Ở Việt Nam hiện nay, Lan là một trong những loại hoa được ưa thích nhất, chắc vì thế mà việc chăm sóc hoa cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm, trong đó có bón phân, cắt tả cành, phun thuốc… đặc biệt là tưới nước.

Để đảm bảo lượng nước tưới, đảm bảo nhu cầu nước của cây và giảm tải công việc cho mọi người khi mà cuộc sống quá bận rộn thì nhiều người đã tìm hiểu và lắp đặt hệ thống tưới phun sương cho khu vườn nhà mình.

Bạn biết gì về hệ thống này chưa? Chúng có những ưu điểm gì? Lợi ích và cách lắp đặt ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết sau để trả lời những câu hỏi đó nhé!

Hệ thống tưới phun sương có những ưu điểm gì?

- Việc sử dụng hệ thống tưới phun sương giúp giảm công tưới và thời gian so với lao động thông thường gấp chục lần.
- Tiết kiệm nước đáng kể, tưới phun sương có thể cho phép tưới chính xác diện tích cần tưới với đúng lưu lượng yêu cầu, và đảm bảo tính hiệu quả của lượng nước tưới.
- Bề mặt lá đều được tưới và làm sạch bụi bám trên lá rất hữu ích cho sinh trưởng phát triển của cây. Điều hoà tiểu khí hậu (chống nóng, lạnh, sương muối cho cây trồng).
- Công nghệ tưới nước phun sương rất phù hợp với những loại cây mềm, yếu, hoa đang thụ phấn, tránh được dập nát.

Lợi ích của hệ thống phun sương tưới lan

Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng hệ thống tưới phun sương cho lan, vì vậy mà thời gian qua đã có nhiều hộ trồng lan đã ứng dụng trong vườn nhà mình. vừa tiết kiệm sức lao động vừa tiết kiệm được nước, hạ giá thành sản xuất lan so với tưới thủ công. Đặc biệt nhờ ẩm độ trong vườn luôn đồng đều nên hoa đạt chất lượng hơn.

- Giảm khô héo của cây trong giai đoạn thu hoạch và mùa nóng.
- Khả năng tạo và duy trì  độ ẩm cho một cây khỏe mạnh.
- Nâng cao khả năng thẩm thấu của đất, giảm tạo vũng.
- Chống sự phá vỡ kết cấu đất.
- Kiểm soát mội trường: làm mát và ngăn bụi.
- Nâng cao hiệu quả ứng dụng phân bón, thuốc trừ sâu bệnh.

Không riêng về lan mới cần hệ thống phun sương mà tất cả các hệ thống cây trồng khác cũng có thể áp dụng biện pháp này đề cải tiến quá trình canh tác như: Vườn rau, cây cảnh, hoặc làm mát chuồng trại.

 

Để lắp đặt hệ thống tưới phun sương thì cần những phụ kiện gì?

Thông thường hệ thống tưới phun sương cho lan chúng ta cần một số thiết bị sau: Máy bơm tăng áp, bộ lọc, đầu tưới phun sương, ống dẫn, và một số phụ kiện co nối khác.

Chúng ta nên kết hợp thêm với bộ điều khiển tưới tự động, để khu vườn của chúng ta luôn được cung cấp nước đầy đủ mỗi khi chúng ta vắng nhà.

Lắp đặt hệ thống tưới phun sương như thế nào?

Bước 1: Đấu nguồn điện cho máy bơm tăng áp.
Bước 2: Đấu nguồn nước vào máy bơm.
Bước 3: Lắp bộ điều khiển với nguồn nước ra từ máy bơm.
Bước 4: Gắn lọc nước 16mm nối tiếp vào đường ống PE 16mm. Vị trí của lọc nước sẽ ở sau bộ điều khiển được tính từ nguồn nước đi vào bộ điều khiển.
Bước 5: Kéo dây PE 16mm đến vị trí cần lắp đặt đầu tưới phun sương.
Bước 6: Dùng dụng cụ đục lổ đặt vuông góc với đường ống 16mm, ấn mạnh để xuyên qua thành ống, tạo thành một lổ có đường kính phù hợp với đầu tưới.
Bước 7: Gắn dây của bộ đầu phun sương vào lổ vừa đục xong. Dùng cục đối trọng trên thân đầu phun sương để thao tác. Không dùng thêm bất kỳ chất liệu kết dính nào khác.
Bước 8: Tháo toàn bộ van và đầu tưới phun sương ra khỏi hệ thống. Sau đó cho hệ thống họat động để xả sạch toàn bộ mạc nhựa, cát, bụi bẩn trong đường ống phát sinh do quá trình thi công. Cần đảm bảo hệ thống đã hoàn toàn sạch trước khi gắn lại van và đầu tưới.
Bước 9: Dùng bịt ống bịt cuối đường ống dẫn nước.
Bước 10: Lập trình bộ điều khiển tự động theo thời gian cần tưới và cho hệ thống hoạt động (nếu có kết nối bộ điều khiển).

Vậy làm thế nào để tưới phun sương cho lan đúng cách xem tại đây

Nếu bạn là người yêu thích trồng lan và muốn chăm sóc cho chúng một cách tốt nhất thì hãy liên hệ ngay với Maka để được tư vấn và lắp đặt hệ thống tưới lan ngay hôm nay nhé!


Ngày đăng: 06/12/2016

Người đăng: Nguyễn Thị Kim Hường

Bình luận